Giai đoạn chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường của các nước thuộc Liên Xô và Đông Âu (1990-2005), cũng là giai đoạn hình thành và phát triển doanh nghiệp (DN) Việt Nam tại nhiều nước Châu Âu. Sự gia nhập EU của các nước Đông Âu (2004) tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt kiều (DN VK)  Đông và Tây Âu có thể giao lưu, hợp tác cùng phát triển. Với sự cố gắng của Ban lãnh đạo các Hội doanh nghiệp, từ 2006 Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu (DĐ DN VK CÂ) đã tổ chức thành công 10 lần ở các nước khác nhau. Với mục tiêu DĐ tổ chức hàng năm tại một nước Châu Âu và giúp các DN VK gặp gỡ giao lưu, hợp tác, kết hợp du lịch. Thông qua các DĐ, nhiều mô hình kinh doanh được học hỏi và hợp tác. Tại DĐ DN VK CÂ lần thứ X tổ chức tại Thủ đô Budapest – Hungary (9-2016) đã khẳng định những mục tiêu đề ra ban đầu của DĐ cơ bản đã đạt được. Đồng thời  cũng chỉ ra những hạn chế của mô hình tổ chức, sự cần thiết  xác định thêm những phương hướng để DĐ đạt hiệu quả hơn trong giai đoạn 10 năm tới, nhất là 3 vấn đề trọng tâm cần trao đổi trong DĐ DN VK CÂ lần thứ XI:

  1. Thống nhất về tổ chức, phương hướng hoạt động mới của Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu (LH DN VK CÂ) trong những năm tới trên tinh thần hợp thức, hội nhập và nâng cao uy tín DN VK.
  2. Tìm kiếm, phổ biến các mô hình kinh doanh phù hợp với xu thế kinh doanh hiện đại, phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng khi mô hình kinh doanh truyền thống không còn hiệu quả.
  3. Hợp tác giữa các DN VK CÂ với các DN VN tận dụng những lợi thế mới của các Hiệp định thương mại tự do như Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA có hiệu lực từ 05-10-2016) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU. (EVFTA đã ký 30-06-2019).

Từ thực tiễn những năm gần đây, mô hình kinh doanh truyền thống của các DN VK CÂ, nhất là trong lĩnh vực dệt may, giầy dép, dụng cụ gia đình đã không còn hiệu quả, nhiều DN đã chuyển sang các lĩnh vực dịch vụ như thực phẩm, ẩm thực, du lịch, nails v.v. Tuy nhiên với xu hướng ứng dụng công nghệ, xu hướng kinh doanh thương mại điện tử toàn cầu, nhất là tại Châu Âu đòi hỏi các DNVK cũng cần thay đổi phương thức kinh doanh cho phù hợp. Những năm qua, một số DN VK tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử và đã đạt được thành công. Những kinh nghiệm và phương thức kinh doanh mới cần được các DN chia sẻ, học hỏi. Mặt khác các Hiệp định thương mại tư do VN-EAEU FTA và EVFTA đã tạo ra lợi thế cho các DN VN, DN VK CÂ, liệu các hiệp định này có trở thành cơ hội thứ 3 cho các DN VK CÂ trong 10 năm tới? (sau hai cơ hội vàng là chuyển đổi kinh tế thị trường 1990-2004, và Hội nhập Đông – Tây Âu 2005-2019). Chính vì vậy DĐ DN VK CÂ lần thứ XI năm nay sẽ tập trung thảo luận hai đề tài chính:

  1. Thương mại điện tử trong thời đại 4.0.
  2. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU và những cơ hội mới.

Với những đề tài trên, để diễn đàn thành công và tạo những chuyển biến mới trong hợp tác và hội nhập, trong Diễn đàn lần này BTC đã mời thêm các đại biểu là các DN VN, DN VN tại ASEAN và các Chính khách, DN các nước EU. Mở rộng thêm mô hình kết nối trực tiếp giữa các DN VK CÂ với các DN VN qua  chương trình làm việc, giao lưu với đoàn Lãnh đạo và DN địa phương (dự kiến Tỉnh Nam Định) và chương trình làm việc với Bộ nông nghiệp và các DN nông sản VN. Mặt khác để nâng cao uy tín của LH DN VK CÂ cũng như tăng cường hội nhập với các nước sở tại, DĐ DN VK CÂ lần thứ XI tại Ba Lan (13-14/9/2019) năm nay sẽ do Hội DN VN tại Ba Lan kết hợp với Phòng thương mại Ba Lan – Châu Á phối hợp tổ chức.

 Hy vọng DĐ DN VK CÂ lần thứ XI sẽ tập hợp sức mạnh của DN Việt tạo nên những chuyển biến tích cực cho các DN VK CÂ và DN VN.

(Tham khảo thông tin  tại website www.diendan11.eu và tham luận gửi về BTC: email BTC@diendan11.eu, tel: +48 691 119 688)

                                                                Vác xa va ngày 22 – 08 -2019.

                                                                        Hoàng Xuân Bình

                                               CT Hội DN VN tại Ba Lan, Trưởng ban Tổ chức.